Header Ads

ททท.สำนักงานจันทบุรีแถลง อาบน้ำพระจันทร์ สงกรานต์ราตรี วิถีจันท์ ณ เวทีหมู่บ้านภาคตะวันออก ในงานเทศกาลเที่ยวเมืองไทย ครั้งที่ 42

ททท.สำนักงานจันทบุรีแถลง อาบน้ำพระจันทร์ สงกรานต์ราตรี วิถีจันท์​ ณ เวทีหมู่บ้านภาคตะวันออก ในงานเทศกาลเที่ยวเมืองไทย ครั้งที่ 42

ททท.สำนักงานจันทบุรี ร่วมกับ จังหวัดจันทบุรี องค์การบริหารส่วนจังหวัดจันทบุรี เทศบาลเมืองจันทบุรี หน่วยงานพันธมิตรทั้งภาครัฐและเอกชน จัดกิจกรรมเย็นทั่วหล้ามหาสงกรานต์ ภายใต้ชื่อ “อาบน้ำพระจันทร์ สงกรานต์ราตรี วิถีจันท์” (Moon Splash Chanthaburi World Water Festival) ซึ่งสงกรานต์กลางคืนนั้นที่มีประวัติความเป็นมาคู่กับเมืองจันทบุรีมาอย่างยาวนานหลายสิบปี ชาวเมืองจันท์จะรวมตัวกันเล่นสาดน้ำคลายร้อนในเวลาค่ำของวันที่ 12 เมษายน เป็นความสนุกที่เป็นไปตามธรรมชาติไม่ต้องมีการนัดหมายต่อเนื่องจนถึงปัจจุบัน จังหวัดจันทบุรีจึงร่วมกันจัดกิจกรรม “อาบน้ำพระจันทร์ สงกรานต์ราตรี วิถีจันท์” ในวันที่ ๑๒ - ๑๓ เมษายน นี้  2 คืน เต็มๆ เพื่อส่งมอบความสุข ความสนุก ความชุ่มฉ่ำยามราตรี ด้วยกิจกรรมดนตรี อุโมงค์น้ำ การเล่นเวฟและสาดน้ำกับบอลลูนพระจันทร์ที่เป็นสัญลักษณ์ของจังหวัดจันทบุรี ตั้งแต่เวลา ๑๘.๐๐ น. ของวันที่ ๑๒ เมษายน และวันที่ ๑๓ เมษายน ตั้งแต่เที่ยงวันยันเที่ยงคืน ณ บริเวณถนนข้าวทิพย์ ถนนกลางเมืองจันทบุรีไปจนถึงถนนวงรอบสวนสาธารณะสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช โดยการจัดงานครั้งนี้ได้รณรงค์ให้เป็นสงกรานต์ปลอดภัย และสนับสนุนให้แต่งกายผ้าไทยออกมาเล่นสงกรานต์


 

นอกจากสงกรานต์แบบรื่นเริงแล้วจังหวัดจันทบุรียังเชิญชวนให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสกับประเพณีสงกรานต์แบบดั้งเดิมที่มีประวัติความเป็นมาอย่างยาวนาน อย่างเช่น พิธีกวนข้าวทิพย์ ในวันที่ 12 เมษายน, งานมหาสงกรานต์ตะปอน ตำนานชักเย่อเกวียนผ้าพระบาท ของอำเภอขลุง ที่มีหนึ่งเดียวในประเทศไทยสืบทอดมากว่า ๑๐๐ ปี  โดยในวันที่ ๑๔ เมษายน จะมีขบวนแห่อัญเชิญผ้าพระบาทขึ้นไว้บนเกวียนแห่รอบตำบลตะปอน ให้พุทธศาสนิกชนได้นมัสการรอยพระบาทบนผืนผ้าเพื่อความเป็นสิริมงคล จากนั้นในวันที่ ๑๗ เมษายน ๒๕๖๗ จะมีกิจกรรมที่เป็นไฮไลต์พลาดไม่ได้กับการแข่งขันชักเย่อเกวียนพระบาทจากทีมของแต่ละหมู่บ้านที่มาร่วมแข่งขัน ความสนุกอยู่ที่ผู้แข่งและกองเชียร์ที่จะสร้างสีสันตลอดงานนอกจากนี้ ททท. ยังได้จัดกิจกรรม “ตลาดโบราณเมืองตะปอน สำรับจันท์สำราญสุข” ณ วัดตะปอนน้อย เพื่อนำเสนอวิถีชีวิตและอาหารถิ่นที่เป็นเอกลักษณ์ของชาวตะปอนให้นักท่องเที่ยวได้ชมและอุดหนุนสินค้าจากชาวบ้าน และอีกหนึ่งกิจกรรมที่อยากเชิญชวนให้นักท่องเที่ยวได้มาสัมผัสคือ การสมโภชพระเจดีย์ทราย ณ วัดตะปอนใหญ่ เจดีย์ทรายน้อยใหญ่ที่ถูกตกแต่งอย่างสวยงามประดับประดาด้วยแสงจากประทีปสว่างไสวระยิบระยับไปทั่วบริเวณ ซึ่งปีนี้มีจำนวนมากถึง 2567 กอง, งานเทศกาลวันไหลในพื้นที่ต่างๆ ได้แก่ อำเภอเมืองจันทบุรี อำเภอท่าใหม่ อำเภอขลุง  อำเภอโป่งน้ำร้อน อำเภอมะขาม ตำบลตรอกนอง ตั้งแต่วันที่ ๑๓ เมษายน - ๑๘ เมษายน ๒๕๖๗นายสัญญาพุฒิ เกิดบัณฑิต อุปนายกสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวภายในประเทศ (สทน.)  พร้อมคณะกรรมการบริหารสมาคมฯ นำทีมร่วมกิจกรรม นำของรางวัลมาแจกร่วมสนุกกับผู้เข้าร่วมงานเป็นจำนวนมาก เชื่อมั่นว่าในปี 2567 นี้ จะมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติหลั่งไหลเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศเป็นจำนวนมาก ตามนโยบายส่งเสริมการท่องเที่ยวเมืองรองของรัฐบาลในครั้งนี้ และสมาคมฯ จะร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการขับเคลื่อนท่องเที่ยวไทยให้ยั่งยืนด้วยการนำเสนอกิจกรรมส่งเสริมในรูปแบบใหม่ ๆ ดังที่เคยทำแผนกิจกรรมอาบใต้แสงจันทร์ในคืนวันพ็ญ บนเกาะเสม็ด จังหวัดระยอง พร้อมพิธีกรรมอันศักดิ์สิทธิ์ ให้เป็นที่ยอมรับจากนักท่องเที่ยวและสร้างงานสร้างรายได้แก่ผู้ประกอบการได้เป็นอย่างดีในโอกาสนี้ อยากเชิญชวนให้นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศได้เดินทางมาท่องเที่ยวจังหวัดจันทบุรี ที่จะเป็นจุดหมายปลายทางใหม่สำหรับประเพณีสงกรานต์ ที่มีทั้งความสุข ความสนุกแบบสมัยใหม่และคงไว้ซึ่งเสน่ห์อันทรงคุณค่าของประเพณีดั้งเดิมที่เป็นเอกลักษณ์ของชาวจันทบุรี รวมไปถึงแหล่งท่องเที่ยวที่สวยงาม ทั้งภูเขา น้ำตก สวนผลไม้ และอาหารเลิศรสสำรับจันท์ ที่จะสร้างความประทับใจและประสบการณ์ในการเดินทางท่องเที่ยวได้อย่างมิรู้ลืม

#​เทศกาล​เที่ยว​เมือง​ไทย

#​อาบน้ำพระจันทร์ สงกรานต์ราตรี วิถีจันท์

#​ททท.สำนักงานจันทบุรี

#​สมาคม​ธุรกิจท่องเที่ยวภายในประเทศ (สทน.)

#​kaomaadoo.net

ไม่มีความคิดเห็น

ขับเคลื่อนโดย Blogger.